Biên Hòa Thực Hiện Nâng Cấp 6 Xã Lên Phường

Biên Hòa Thực Hiện Nâng Cấp 6 Xã Lên Phường

Nổ Lực Thực Hiện Đề Án

Để phù hợp với xu hướng phát triển chung của Thành phố, thời gian qua, Biên Hoà đã nổ lực thực hiện đề án nâng cấp đơn vị hành chính từ xã lên phường với 06/07 xã gồm: Tam Phước, Phước Tân, An Hoà, Hoá An, Tân Hạnh và Hiệp Hoà. Riêng xã Long Hưng xây dựng đề án theo quy hoạch khu đô thị nghỉ dưỡng Long Hưng. Hiện nay, các xã đang trong giai đoạn hoàn tất các thủ tục của các tiêu chí nhằm đẩy nhanh tiến độ nâng cấp đơn vị hành chính từ xã lên phường.

Xã Tam Phước Gồng Mình Giải Quyết Thủ Tục Hành Chính

Tại bộ phận một cửa của xã Tam Phước, người dân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính khá đông, trong khi tổ chức bộ máy vẫn hoạt động theo mô hình cấp xã nên số hồ sơ chưa được giải quyết bị tồn đọng khá nhiều. Nguyên nhân là do những năm gần đây, Tam Phước có những bước phát triển kinh tế thu hút nhiều lao động từ khắp nơi về làm việc. Địa bàn rộng, dân số đông đang gây áp lực rất lớn cho công tác quản lý hành chính của địa phương.

Ông Võ Cao Cường – Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết: 

Đối với xã Tam Phước với tổng diện tích là 45km2, mật độ dân số là gần 60 ngàn người. Công ăn việc làm của người dân chủ yếu là tập trung vào các khu công nghiệp trong khu công nghiệp Tam Phước, cụm công nghiệp dốc 47 và các khu công nghiệp liên quan. Hiện tại đời sống của người dân thực hiện theo hướng phát triển công nghiệp thương mại và dịch vụ. Đến giờ phút này đời sống của nhân dân chuyển dịch rõ rệt theo hướng đô thị. Căn cứ các tiêu chuẩn xét từ xã lên phường, địa phương xã Tam Phước nhận thấy các tiêu chí đó thì xã Tam Phước cơ bản đảm bảo về xã lên phường.

Các Xã Lâm Cảnh Tương Tự

Không chỉ xã Tam Phước, các xã trực thuộc thành phố Biên Hoà cũng đang trong tình trạng tương tự. Việc nâng cấp đơn vị hành chính từ cấp xã lên phường đang là vấn đề cấp thiết đối với các xã vùng ven của Biên Hoà. 

Ông Hồ Minh Truyền – Người dân xã An Hoà cho biết:

Trong tương lai sau khi nâng cấp lên phường mong rằng các cấp tỉnh và thành phố sẽ tiếp tục quan tâm hơn đến cơ sở hạ tầng, điện đường, trường trạm, các cơ sở giáo dục để người dân An Hoà chúng tôi ổn định về kinh tế, nâng cao dân trí phát triển về sau.

Đề án nâng cấp đơn vị hành chính từ xã lên phường của Biên Hoà được thực hiện với các xã gồm: Tam Phước, Phước Tân, An Hoà, Hoá An, Tân Hạnh và Hiệp Hoà. Qua khảo sát thực tế cho thấy, các xã vừa nêu phần lớn có dân số gấp đôi, gấp ba so các phường trong nội ô Biên Hoà. Đặc biệt, trong 23 ngàn đến 54 ngàn dân thì số tạm trú trên 06 tháng lên đến hàng ngàn người, chiếm từ 10- 20%. Điều này không những gây áp lực về quản lý hành chính, mà còn là nguyên nhân làm các địa phương gặp khó khăn trong quản lý các vấn đề an sinh xã hội và an ninh – quốc phòng. Chính vì thế, những năm gần đây, các xã đã tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, khu dân cư hoàn thiện để đảm bảo đời sống ổn định cho người dân.

Nếu căn cứ theo Nghị quyết số 1211 của Uỷ Ban thường vụ Quốc Hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, đối chiếu tình hình thực tế của địa phương thì đến nay, cơ bản các xã của Biên Hoà đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trong 04 khoản thuộc điều 08 – Tiêu chuẩn cấp phường và 04 khoản thuộc Điều 19- Tiêu chuẩn phân loại và cách tính điểm phân loại đơn vị hành chính phường. 

Hiện nay, 6 xã đã hoàn tất bản thảo của Đề án để trình tỉnh và Trung Ương và đang tiếp tục tập trung nguồn lực nâng cấp hạ tầng, xây dựng đúng quy hoạch, ổn định các khu dân cư. Việc nâng cấp từ xã lên phường mà Biên Hoà đã và đang thực hiện là điều cần thiết trong điều kiện thực tế ở các địa phương hiện nay, phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới đô thị của thành phố. Đây là những tiền đề quan trọng để các xã theo kịp sự phát triển chung của Biên Hoà trong tương lai.

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ - CHIẾT KHẤU ĐẤT NỀN TAM PHƯỚC BIÊN HÒA

  * Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

  * Vui lòng kiểm tra chính xác SĐT của A/C, tránh trường hợp gõ nhầm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của A/C.

  * Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

  * Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

  Ngọc Sơn

  Chuyên Viên Tư Vấn Bất Động Sản - Công Ty CP Địa Ốc Đại Tín Hotline: 0933 589 456 Email: ngocsonmp3@gmail.com

  Post Comment